Dùng nghèo để nuôi con trai, dùng giàu để nuôi con gái

Dùng nghèo để nuôi con trai, dùng giàu để nuôi con gái

Nghèo khó để bồi dưỡng ý chí cho con trai, nhưng sự giàu có sẽ giúp con gái bạn lớn lên không bị choáng ngợp bởi hư vinh.

Nuôi dạy con trai và con gái không giống nhau. Có 3 điều cần tránh khi nuôi con trai và 5 điều cần tránh khi nuôi con gái mà cha mẹ nên biết càng sớm càng tốt, theo Sina.

Nuôi con trai tránh giàu

Người ta thường nói rằng “nghèo nuôi con trai, giàu nuôi con gái“. 

Ý nghĩa quan trọng của “nghèo” nuôi con trai là thông qua cảm nhận sự nghèo khó và gian khổ của bản thân mà từ đó rèn luyện và bồi dưỡng phẩm chất, ý chí cho con.

Điều này có nghĩa, khi giáo dục con trai nên nghiêm khắc hơn, đặc biệt đối với vật chất. Hãy để con chịu khổ chút ít, để con trải nghiệm thất bại, rèn luyện tính tự lập và chịu trách nhiệm…

Nghèo nuôi con trai là nên nghiêm khắc, đặc biệt về vật chất. Ảnh: Sina

Không nên để con trai phụ thuộc vào mẹ

Bố mẹ nên tách con trai khỏi mình sớm hơn con gái, tránh để con phụ thuộc. Đặc biệt không nên để con trai quá quyến luyến mẹ.

Trẻ trai tách dần khỏi bố mẹ sẽ sớm học cách quyết đoán khi làm việc, như vậy khi lớn lên sẽ trở nên độc lập và dễ dàng thích nghi với xã hội này.

Tránh con trai quá lôi thôi, lếch thếch

Một số cha mẹ nghĩ rằng con trai lôi thôi không có vấn đề gì.

Thực sự đây là một suy nghĩ sai lầm, con trai nên sạch sẽ và gọn gàng. Cho dù con có tướng mạo bình thường, nhưng nhất định phải để ăn mặc chỉnh tề, vệ sinh sạch sẽ.

Điều này dễ để lại ấn tượng tốt cho mọi người, có lợi cho sự phát triển tương lai của con sau này.

5 điều cần tránh nuôi con gái

Tránh nuôi con gái thiếu thốn, tội nghiệp

Thông thường, con trai và con gái không giống nhau về giáo dục.

Đối với con gái, nên dùng sự “giàu có” để dạy.

Giàu” ở đây nghĩa là ngay từ lúc còn nhỏ cha mẹ nên chú trọng bồi dưỡng khí chất, bồi dưỡng tri thức cho con, sau này lớn lên sẽ giúp con có tính cách độc lập, không dễ bị choáng ngợp và hấp dẫn bởi những thứ hào nhoáng hư vinh, cũng không vì những thứ đó mà con làm mất đi bản thân mình.

Giàu nuôi con gái còn thể hiện ở việc luôn khuyến khích, cổ vũ, dùng những lời lẽ yêu thương.

Con gái nên được nuôi bằng tình yêu thương, nhẹ nhàng và đầy đủ để sau này có đủ chính kiến không bị cám dỗ. Ảnh: Sohu.

Không độc lập

Con gái nên học cách tự lập, để không dựa dẫm vào người khác.

Bằng cách này, sau khi kết hôn, con gái sẽ không dựa dẫm vào chồng.

Phụ nữ một khi dựa vào thứ gì đó thì đã rơi vào thế yếu. Khi bị bỏ rơi, cô ấy cảm thấy rất khó sống sót. 

Tính khí nóng nảy

Nhiều cô gái ở nhà được bố mẹ xem như công chúa, cần gì có đó. Nếu như không đạt được thứ đồ mong muốn, sẽ bắt đầu nổi nóng và làm loạn.

Những cô gái mất bình tĩnh như vậy dễ bị ảnh hưởng đến sự trưởng thành, cũng không được nhiều người yêu thích.

Cho nên về phương diện dạy con gái, cần dạy con bình tĩnh, dịu dàng chứ không phải hèn nhát.

Quá nũng nịu

Nhiều người thích con gái làm nũng, song làm nũng chút ít thì dễ thương, còn thái quá thì chỉ khiến người khác không chịu nổi.

Mọi người sẽ nghĩ đây là một cô gái buông thả, không có năng lực.

Trọng nam khinh nữ

Một số người già vẫn còn tư tưởng phong kiến, cho rằng con gái sớm muộn cũng gả cho người ta, cho nên, chỉ cần nuôi nấng đến khi trưởng thành là được, nếu như trong một thời gian dài thiếu hụt tình yêu sẽ khiến con gái rất dễ tự ti.

Ngoài ra, một số người vẫn còn quan niệm, con gái sau này phải lấy chồng, nên không cần học nhiều, mà không nghĩ đến bằng cấp cũng ảnh hưởng đến hạnh phúc của con sau này.

Theo Huyền Thương. Nguồn:

https://vnexpress.net/dung-ngheo-de-nuoi-con-trai-dung-giau-de-nuoi-con-gai-3882491.html

Cha mẹ thường nói “nhà mình nghèo lắm” dễ khiến con cái thất bại trong tương lai

Từ nhỏ cha mẹ thường xuyên dạy bảo con theo hướng than nghèo kể khổ khiến suy nghĩ “nghèo khổ” ăn sâu vào tiềm thức của con.

Tin chắc rằng, nhiều bậc cha mẹ khi con đòi mua đồ chơi giống chúng bạn sẽ bảo với bé rằng: “Nhà mình nghèo lắm, không có tiền mua đâu!”. Phần vì họ muốn con rèn luyện đức tính tiết kiệm hoặc đơn giản sợ nuông chiều con sẽ sinh hư. Từ đó mà thường xuyên than nghèo kể khổ với bé.

Cha mẹ hẳn cho rằng việc làm ấy chẳng ảnh hưởng gì tới con. Nhưng về lâu về dài, hành vi đó của cha mẹ lại gây nên những ảnh hưởng tiêu cực, khiến con cái dễ thất bại trong tương lai thậm chí mang tính “hủy diệt” con mình.

Khiến con trở nên tự ti

Từ nhỏ cha mẹ thường xuyên dạy bảo con theo hướng đó khiến suy nghĩ “nghèo khổ” ăn sâu vào tiềm thức của con. Bé nhìn những đồ vật mình yêu thích mà mong muốn được sở hữu nhưng lại không có được, dần dần tâm lý trở nên buồn bã và bất an.

Lâu dần bé ắt cho rằng mọi thứ tốt đẹp, quý giá mình không xứng đáng có được. (Ảnh minh họa)

Lâu dần bé ắt cho rằng mọi thứ tốt đẹp, quý giá mình không xứng đáng có được, chỉ là mơ ước xa vời mà thôi. Bé trở nên tự ti, cảm thấy bản thân vì không đủ giỏi giang, ưu tú nên mới không có được. Sự tự ti cắm rễ trong lòng con, càng lớn càng trở nên trầm trọng.

Trẻ nảy sinh tâm lý buông xuôi

Mỗi lần con thích thú trước món đồ gì đó, cha mẹ đều nói rằng: “Mua làm gì đồ đắt tiền như vậy, chỉ cần dùng được là được rồi”. Hẳn cha mẹ nghĩ rằng, nói như vậy trẻ sẽ biết tiết kiệm, tránh hoang phí. Song thực chất, chính điều đó lại triệt tiêu đi khát vọng và nỗ lực của con để giành lấy những thứ ngày càng tốt đẹp hơn.

Cuộc sống luôn cần hướng về phía trước, một khi trẻ cho rằng “thế nào cũng được, chỉ cần dùng được là được”, trẻ sẽ mất dần động lực phấn đấu trong học tập và cuộc sống.

Khiến trẻ thiếu tinh thần trách nhiệm

Cha mẹ thường xuyên “than nghèo kể khổ” với con, mỗi ngày sự thiếu thốn sẽ bị khắc họa và phóng đại trong lòng đứa trẻ. Từ đó xuất hiện tình trạng trẻ vin vào cớ “hoàn cảnh khó khăn” để trốn tránh những việc làm chưa tốt của mình.

Ví dụ như thành tích học tập không tốt, trẻ sẽ thoái thác: “Nhà nghèo không được đi học thêm nhiều”. Hoặc các môn năng khiếu kết quả kém, trẻ lập tức biện bạch: “Bố mẹ nghèo không có gene nghệ thuật”

Tình hình như trên kéo dài sẽ chỉ khiến trẻ trở thành một đứa trẻ thiếu trách nhiệm, không dám đối mặt với những thất bại và sửa chữa sai lầm của mình.

Lời khuyên cho các bậc cha mẹ

Cha mẹ cần làm trẻ hiểu rõ một điều, để có được thứ mình muốn không gì khác là bản thân cần phải nỗ lực. (Ảnh minh họa)

Đòi hỏi của trẻ là điều hoàn toàn bình thường

Trẻ yêu cầu cha mẹ mua cho chúng những món đồ đẹp đẽ, đắt tiền là điều hết sức bình thường. Ai cũng mong muốn cuộc sống sinh hoạt ngày càng nâng cao, ý thích đó của trẻ không hề nói lên trẻ hư hay xấu tính.

Việc cha mẹ cần làm chính là nỗ lực làm việc để điều kiện kinh tế của gia đình ngày càng khá hơn. Bạn có thể chăm sóc con tốt hơn, qua đó chứng minh và thuyết giảng cho con hiểu giá trị của lao động, phấn đấu, khiến con là người có chí hướng trong tương lai.

Để con hiểu rõ vật chất không phải là tất cả hạnh phúc

Cha mẹ hãy thể hiện cho con cảm nhận sâu sắc tình yêu thương của mình với trẻ. Qua đó con sẽ hiểu rằng dù gia đình điều kiện vật chất chưa tốt, chưa thể mua cho con được các món đồ đắt tiền nhưng vẫn luôn hạnh phúc và ấm áp.

Cha mẹ cũng cần giúp con hiểu rằng, vật chất không phải là tất cả hạnh phúc, đôi khi nên bằng lòng với những gì mình có.

Định hướng cho con thấy nỗ lực mới có được điều mình muốn

Nếu trẻ đòi gì được nấy, muốn gì luôn có cha mẹ sẵn sàng đáp ứng thì trẻ sẽ ngày càng ngang ngược, không biết quý trọng công sức của cha mẹ.

Do đó, cha mẹ cần làm trẻ hiểu rõ một điều, để có được thứ mình muốn không gì khác là bản thân cần phải nỗ lực. Từ đó kích phát tinh thần phấn đấu, tích cực vươn của con.

Nguồn:

https://phunuvietnam.vn/cha-me-thuong-noi-nha-minh-ngheo-lam-de-khien-con-cai-that-bai-trong-tuong-lai-512020264113214977.htm

Khoa học chứng minh: Trẻ sinh ra có số đo vòng đầu lớn nhiều khả năng lớn lên sẽ rất thông minh

Các nhà nghiên cứu thấy rằng những đứa trẻ có đầu to hơn khi mới sinh có hoạt động não mạnh hơn so với những đứa trẻ khác.

Theo nghiên cứu của Ngân hàng Sinh học UK (UK BioBank) được công bố trên Tạp chí Molecular Psychiatry của Anh, hóa ra, giữa kích thước đầu và não bộ của trẻ sơ sinh có một mối liên hệ. Nghĩa là chu vi vòng đầu và trọng lượng não càng lớn thì sau này trẻ càng thông minh.

Chu vi đầu của trẻ sơ sinh có kích thước trung bình khoảng 35cm, và bất cứ em bé nào mới sinh mà có vòng đầu vượt qua con số này thì gọi là đầu to. Song, bố mẹ không cần lo lắng về điều này ngoại trừ khi nào bác sĩ cảnh báo bạn. Ngược lại, bố mẹ hãy vui mừng bởi có một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ có đầu to có xu hướng thông minh khi lớn lên.

Trẻ sơ sinh có đầu to có não hoạt động mạnh

Nghiên cứu được thực hiện tại bởi Đại học Edinburgh (Anh) đã thu thập dữ liệu từ 100.000 người có độ tuổi dao động từ 37 đến 73. Những người tham gia sẽ cung cấp mẫu máu, nước bọt và nước tiểu. Bên cạnh đó, họ cũng trải qua một loạt các bài kiểm tra tinh thần và thể chất, đồng thời tiết lộ chi tiết về lối sống của bản thân.

Trẻ đầu to có hoạt động não mạnh hơn
Trẻ đầu to có hoạt động não mạnh hơn

Sau khi phân tích dữ liệu, các nhà nghiên cứu thấy rằng những người có đầu to hơn khi mới sinh có hoạt động não mạnh hơn những người còn lại. Nói cách khác, trẻ đầu to có khả năng đạt điểm cao trong các kỳ kiểm tra và dễ dàng tốt nghiệp đại học hơn những người khác.

Trẻ có thể đọc và tiếp thu mọi thứ tốt hơn

Cũng theo nghiên cứu này, gen, sức khỏe và trí thông minh đều có mối liên hệ chặt chẽ với chu vi đầu. Về cơ bản, đầu của em bé càng lớn, thì em bé sẽ càng thông minh khi lớn lên. Các nhà khoa học tin chắc rằng những đứa trẻ này có thể đọc tốt hơn và tiếp thu mọi thứ nhanh hơn.

Về cơ bản, đầu càng lớn thì sau này trẻ sẽ càng thông minh (Ảnh minh họa).
Về cơ bản, đầu càng lớn thì sau này trẻ sẽ càng thông minh (Ảnh minh họa).

Đầu to đồng nghĩa với việc não trẻ có nhiều tế bào thần kinh

Giáo sư Ian Deary của Đại học Edinburgh, người đứng đầu cuộc nghiên cứu này, cho biết những đứa trẻ sinh ra với đầu to có nhiều tế bào thần kinh trong não hơn những đứa trẻ khác. Điều này đồng nghĩa với việc trẻ có một bộ máy xử lý dữ liệu tốt hơn.

Tất nhiên, những kết quả nghiên cứu dựa trên sinh học chỉ đóng một vai trò nhỏ trong việc xác định mức độ thông minh của một đứa trẻ. Ngay cả người có bộ não lớn nhất cũng sẽ chẳng làm được việc gì nếu họ không biết tận dụng những gì mà họ đang có. Thế nên, nếu bố mẹ muốn con mình lớn lên trở thành một người thông minh thì trước tiên, hãy nuôi dưỡng não bộ của con bằng sách, giáo dục và các trải nghiệm thú vị khác.

Nguồn: Brightside

Bí mật của mẹ có con 24 tháng biết đọc

“Tôi đã rất băn khoăn khi quyết định chia sẻ phương pháp dạy con đọc sớm của mình.”

Con gái tôi 24 tháng đã biết đọc, 10 tháng cầm sách đã không cầm ngược bao giờ. Nhiều người khen bé thông minh, thần đồng. Cũng có nhiều báo xin phỏng vấn tôi, nhưng tôi không đồng ý. Tôi muốn con được lớn lên bình thường như bao bạn bè khác. Tuy nhiên, càng ngày càng có nhiều chị em hỏi tôi cách dạy con thế nào, hồi mang bầu ăn uống ra sao mà con “khôn” thế.

Thú thực, con tôi không “đột biến gen”. Tôi cũng không ăn tôm hùm tổ yến gì khi mang bầu. Cún biết đọc sớm, chủ yếu là do tôi cũng biết chú ý giáo dục bé từ sớm. Nhiều người cho rằng trẻ phải đợi đến 3,4 tuổi mới bắt đầu dạy con tập đọc. Thực ra như vậy là quá muộn. Lứa tuổi 12-24 tháng là lứa tuổi thiên tài về trí nhớ. Trẻ có khả năng ghi nhớ rất tốt. Việc tiếp nhận thông tin cũng khác với khi trẻ đã lớn. Bé 12-24 tháng có thể học bằng mọi giác quan. Cách dạy Cún của tôi rất đơn giản, không gây áp lực cho con. Đơn giản chỉ là vừa chơi vừa học với bé.

Khi Cún được hơn 12 tháng tuổi, tôi đã mua về cho con một bộ chữ cái to, màu sắc rõ ràng, mỗi chữ cái được in lên một tấm bìa rất đẹp và chắc chắn. Để con dần thuộc mặt chữ, tôi thường dùng cách chơi đồ hàng với con. Mỗi tối sau khi cả nhà ăn cơm xong, tôi sẽ rủ con cùng chơi đồ hàng. Bố mẹ đóng vai khách hàng, Cún sẽ là bác chủ quán. Tôi thường giả vờ yêu cầu “Bác ơi, bán cho tôi chữ A”; “Bác ơi, tôi đói quá, bán cho tôi chữ B, B – Bánh í”…và sau đó, với sự giúp đỡ của bố, Cún sẽ bán được cho mẹ đúng món đồ “khách hàng mẹ” cần mua. Những khi Cún bán nhanh và bán đúng món hàng, tôi thường khen ngợi con và tỏ ra rất hài lòng với “chủ quán Cún” để bé có thêm động lực phấn đấu.

Mỗi tối, gia đình tôi thường dành một tiếng chơi "đồ hàng" với con (ảnh minh họa)
Mỗi tối, gia đình tôi thường dành một tiếng chơi “đồ hàng” với con (ảnh minh họa)

Dần dần khi Cún đã quen mặt chữ, tôi bắt đầu dạy con ghép chữ thành từ. Lần này, tôi không gọi món đơn giản nữa. Mà chuyển sang gọi món đúng từ. Ví dụ, tôi sẽ đặt hàng con “Hôm nay bác Cún bán cho tôi món CƠM và món GÀ nào”. Lúc này, Cún sẽ bắt đầu “chế biến” trong bếp đúng món mẹ cần, tức là tìm đúng từ và ghép đúng thứ tự. Nếu đúng thì mẹ mới mua. Lúc đầu, có thể Cún sẽ phải nhờ trợ giúp của bố. Nhưng sau đó, càng ngày con càng lanh lẹ và nhớ nhiều từ hơn.

Cách dạy con ghép chữ này cũng đồng thời khiến Cún biết đánh vần rất nhanh dù mẹ không chủ ý dạy. Thương khi “gọi món” cho con bằng các từ mới mà Cún chưa được học, tôi hay gợi ý bé “Mẹ muốn ăn món CAM, A-M am, C –AM cam.” Nghe mẹ đánh vần từng từ, Cún nhanh chóng nhặt ra được các từ đó và cũng quen dần với cách đánh vần của mẹ. Tôi còn nhớ hồi Cún 15 tháng, khi tôi đặt món “CƠM”, Cún đã nhanh nhảu “À, món Ơ – M ơm, C-ƠM cơm” rồi xếp ngay ra từ CƠM cho mẹ.

Những thẻ học như thế này cũng rất có tác dụng trong việc dạy con tập đọc (ảnh minh họa)

18 tháng biết đánh vần cả 5 dấu huyền, sắc, hỏi, ngã, nặng là một bước ngoặt lớn của Cún. Tuy có những từ con không hiểu nghĩa do nhận thức chưa đủ. Nhưng vì đã thuộc mặt chữ và biết đánh vần, Cún bắt đầu háo hức tập đọc những câu từ dài. Lúc này, tôi mua sách truyện thiếu nhi về cho Cún.

Ban đầu chỉ là những quyển truyện ngắn, hình nhiều hơn chữ, mỗi trang chỉ có một câu dài. Cún ê a tập đọc rất vui. Tôi cũng không bao giờ để con đọc một mình mà luôn ngồi cạnh Cún, rủ Cún đọc cho mẹ nghe. Sau khi đọc hết câu chuyện, tôi lại giả vờ hỏi lại con mấy chi tiết trong chuyện, bàn luận với Cún về nhân vật, câu chuyện. Cứ thế, đến 24 tháng tuổi, khi kỉ niệm sinh nhật lần thứ 2 của Cún, con đã có thể tự đọc thiếp sinh nhật mọi người viết tặng con.

Quá trình dạy Cún của tôi có một điểm đặc biệt, đó là chỉ đố con bằng lời, nói chuyện với con, trao đổi với con. Tôi chưa hề bắt con cầm bút, đụng vở. Một là vì trẻ còn bé chưa nên gò ép con học theo khuôn khổ. Hai cũng là vì hệ xương của bé chứ phát triển đủ để con viết được đẹp. Bố mẹ vội vàng cho con luyện chữ giai đoạn này cũng là sai lầm, dẫn đến sau này chữ bé rất xấu.

Trẻ ở độ tuổi 12-24 tháng không học theo suy luận, logic, nguyên tắc nào cả mà đơn giản chỉ dựa vào khả năng ghi nhớ thiên tài. Mỗi một lần chơi “bán hàng” chữ viết với con, chơi ghép từng từ với bé, đọc cho bé nghe cách mẹ đánh vần…là một lần não con thêm một lần ghi lại. Biết tận dụng và khai thác điểm này, mẹ sẽ thành công trong việc dạy con sớm biết đọc.

Tôi muốn nói thêm rằng, những bé biết đọc sớm như Cún nhà tôi cũng không hiếm. Cách dạy của tôi cũng không có gì quá cao siêu. Cũng có nhiều người cho rằng cứ để trẻ  vào lớp 1 rồi sẽ học đọc. Bây giờ phải để con chơi. Tôi không có ý kiến gì về quan điểm của từng người. Tôi cũng đã đã rất băn khoăn trước khi quyết định chia sẻ với chị em phương pháp dạy con biết đọc sớm của bản thân. Tôi viết bài viết này, chỉ mong nó có ích với những chị em yêu phương pháp giáo dục sớm và quan tâm đến việc phát huy tiềm năng của trẻ.

Chia sẻ của độc giả Nguyễn Khánh Hằng (Hà Đông, Hà Nội)

(Khampha.vn)

SGK Toán hiện hành: Khó tới mức giáo sư Toán mới hiểu hết

Buổi tọa đàm ra mắt SGK mới

GS.TSKH Đỗ Đức Thái – Tổng chủ biên SGK Toán 1 cho rằng, không thể phủ nhận chương trình môn Toán tiểu học đang trở thành nỗi khiếp đảm của nhiều học sinh và phải GS mới hiểu hết.

Tại buổi tọa đàm ra mắt SGK mới vừa diễn ra tại ĐH Sư phạm Hà Nội, GS Thái nói, dù tế nhị hay không vẫn phải nhìn nhận chương trình và SGK Toán hiện hành khó tới mức giáo sư Toán học phải có trình độ tương đối mới hiểu hết.

Trong khi đó, học sinh lớp 1 chưa biết đọc, chưa biết viết nhưng đã phải xây dựng tập số tự nhiên bằng cả 2 loại tiên đề đến số liền trước, số liền sau… “Nếu rút phải câu đó, giáo viên tiểu học thi lại là chắn chắn”, ông Thái nói.

Nguyên tắc của hình học là phải học từ biểu tượng cụ thể cầm nắm được, quan sát được còn học sinh hiện đang học chay ngay vào đường thẳng, hình này, nọ…

Buổi tọa đàm ra mắt SGK mới
Buổi tọa đàm ra mắt SGK mới

Hiệu trưởng không “soi” giáo viên mới thành công

Trả lời câu hỏi “Với SGK mới nói chung như hiện nay, giáo viên có gặp khó khăn gì khi giảng dạy?”, GS Nguyễn Minh Thuyết – Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông mới cho rằng, ngoài SGK, giáo viên sẽ có tài liệu hướng dẫn.

“Tuy nhiên, chương trình giáo dục mở, SGK chỉ là học liệu cho giáo viên sáng tạo. Hiệu trưởng, trưởng phòng GD&DT sau này đi dự giờ đừng theo thói quen cũ, mở tài liệu giáo viên ra soi giáo viên thì mới thành công”, ông nói.

PGS.TS Mai Sỹ Tuấn, Tổng chủ biên Chương trình môn Tự nhiên và xã hội 1 nhìn nhận: “Khi xây dựng chương trình các tác giả đã chọn lọc chủ đề kế thừa chương trình hiện hành nên cách nói khác nhau nhưng nội hàm kiến thức không khác nhiều. Vì thế, giáo viên chỉ cần vận dụng kỹ thuật dạy học như hiện nay có thể dạy được. Tuy nhiên, lần này đổi mới phương pháp dạy học nên đòi hỏi thầy cô cũng phải đổi mới. Khi đi thực nghiệm, giáo viên không kêu khó khăn”.

— Theo: Tiền Phong

Con nhỏ ngủ say sưa trên tàu, người mẹ thực hiện 1 động tác khiến dân mạng xuýt xoa: Đứa trẻ sẽ có tương lai đầy triển vọng

Chỉ một hành động rất nhỏ nhưng người mẹ này đã được cư dân mạng khen ngợi hết lời.

Gần đây, trên MXH Trung Quốc lan truyền 1 hình ảnh đẹp của cặp mẹ con trên chuyến tàu điện ngầm lúc gần cuối ngày.

Cụ thể, thời điểm đó khá vắng vẻ, các băng ghế đều trống trơn. Bà mẹ trẻ đang bế cậu con trai khoảng 4 – 5 tuổi. Cậu bé say sưa ngủ trong vòng tay mẹ thật ngon lành, chân đặt thoải mái lên chỗ trống bên cạnh.

Cậu bé say sưa ngủ trong vòng tay mẹ thật ngon lành, chân đặt thoải mái lên chỗ trống bên cạnh.

Nhưng đáng chú ý đó là hành động tinh tế của người mẹ, chị đã đặt túi xách của mình dưới chân của con trai. Hóa ra là vì người phụ nữ này sợ giày của bé sẽ làm bẩn chỗ ngồi nên cẩn thận kê dưới chân con để đảm bảo rằng hành khách tiếp theo không bị ảnh hưởng.

Có người thắc mắc tại sao không để cậu bé đặt chân ở đó, khi xuống tàu thì lau lại. Nhưng có vẻ người mẹ sợ lúc đó vội vàng lại quên đi.

Sau khi hình ảnh này được chia sẻ, cư dân mạng đã không khỏi xuýt xoa khen ngợi. Bởi lẽ, một hành động nhỏ thôi nhưng thể hiện được ý thức của người mẹ nơi công cộng, và không phải phụ huynh nào cũng làm được điều đó. 

Nhiều người đưa ra nhận định:

– Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn.

– Một người mẹ như thế này ắt sẽ đào tạo nên những đứa trẻ có ý thức tuyệt vời.

– Đứa bé này sẽ lớn lên với một nhân cách tuyệt vời.

– Đứa trẻ rất triển vọng trong tương lai, bởi chúng là tấm gương phản chiếu của cha mẹ.

Trước đó, trên MXH xứ Trung cũng dành lời khen ngợi cho một bà mẹ khác vì ý thức tôn trọng người xung quanh. Cụ thể, 1 ngày giữa tuần nọ, chị được giáo viên chủ nhiệm gọi tới trường vì con trai bị sốt. Do từ công ty tới thẳng trường học nên người mẹ vẫn đi dép cao. 

Lúc đó cô giáo và các bé khác đang trong giờ học, người mẹ sợ rằng đôi giày cao gót sẽ gây ra tiếng ồn làm phiền tới cả lớp. Chính vì thế, chị đã cởi giày trước khi bước vào hành lang của tòa nhà và đi chân trần cho tới tận cửa lớp.

Cô giáo đã không thể tin được điều đó và liên tục khen ngợi hành động này. Nhiều cư dân mạng cũng tán thưởng những bậc cha mẹ như vậy, chắc chắn họ sẽ nuôi dạy những đứa trẻ thật tốt.

Sự thật, những đứa trẻ sẽ âm thầm quan sát và học hỏi rất nhiều từ cha mẹ của mình. Do vậy, lời nói, hành động của các bậc phụ huynh là rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách của con trẻ. 

Nếu bạn muốn con bạn là một người có đức, có tài, trước tiên bạn phải thể hiện cho trẻ những điều đó ở chính con người mình. Đó là một cách để làm gương cho trẻ em. Bạn phải tự quản lý bản thân trước khi giáo dục con.

Nguồn: aFamily.vn